0979 424 246  

Tour được quan tâm

Ẩm thực

Tằm cọ -mem say hương rừng, hương đất

Tằm cọ Phú Thọ

Nếu như xôi cọ là món ẩm thực ngạt ngào hương đồi, hương rừng thì món tằm cọ lại hấp dẫn người thưởng thức bởi chất men say đậm đà của hương rừng, hương đất trong một sự giao hoà tinh tế.

Rừng cọ đồi chè, đồng xanh ngào ngạt - Nắng chói sông Lô hò ô tiếng hát…Bấy nhiêu ngôn từ mộc thôi đã đủ thảo nên bức tranh miền trung du ngát hương thơm từ cội nguồn dân tộc. 
Phú Thọ - trung du là thế, người và đất trung du gắn bó thân thuộc với cây cọ. Cọ trở thành nội hàm trong cuộc sống vật chất và cả tinh thần đối với người dân nơi đây. Món ăn về cọ đã làm nên nét ẩm thực dân dã và đặc trưng của vùng đất trung du. Nếu như xôi cọ là món ẩm thực ngạt ngào hương đồi, hương rừng thì món tằm cọ lại hấp dẫn người thưởng thức bởi chất men say đậm đà của hương rừng, hương đất trong một sự giao hoà tinh tế. 
Tằm cọ là món ăn đặc biệt và phải qua nhiều công đoạn chi tiết. Để thực hiện món tằm cọ thì vật dụng đầu tiên cần có là lò đất nung chứa than hoa đốt từ thân cây cọ già, nhìn lớp than hồng rực đượm màu lửa cũng đủ gợi lên những hấp dẫn, mời chào.

               

Tằm ăn nõn cọ béo mập, lớp da chuyển sang màu vàng trắng, bóng loáng một bầu mỡ và chất đạm tự nhiên trên lớp da, con nào con nấy tròn mẩy - như một tinh tuý chắt lọc qua công nghệ thiên nhiên của vật thể sống. Trên chiếc đĩa sứ trắng tinh những con tằm nằm phơi mình nín đợi. Bát giấm thanh pha loãng, thả từng con tằm vào để cho tằm nhả bớt khí ai và sạch. 

 Món tằm cọ ăn ngay trên bếp, thật thú vị. Dùng những chiếc xiên cọ nhỏ chẻ vót từ cuỗng cọ tươi, sắc bén, từ từ xiên dọc thân tằm với tiếng soạt ngọt xớt, nâng tay rất nhẹ và đều trên than hoa để nướng tằm, chỉ sau vài giây hương thơm của tằm nướng đã toả ngào ngạt, không một sức hấp dẫn nào ngăn được sự ao ước của cái lưỡi…

7/18/2017 1039 Đã xem

Bài viết cùng thể loại

  • Rau sắn - đặc sản Phú Thọ
    Nếu ai đã từng lên Phú Thọ chơi, được ăn cơm cùng người dân thì chắc hẳn đã được người dân bản địa đãi món canh rau sắn.
  • Cọ ỏm – thứ quà quê nức tiếng
    Phú Thọ vốn được biết đến với hình ảnh rừng cọ, đồi chè xen lẫn núi đồi xanh mướt. Cọ không chỉ là đặc trưng của vùng đất tổ bởi những tán lá xanh tròn, tản rộng dùng lợp nhà mà quả của loài cây này còn được chế biến thành món ăn cực kì thú vị.
  • Thịt chua Thanh Sơn - Đặc sản Phú Thọ
    Thịt chua là đặc sản nức tiếng của vùng Thanh Sơn, Phú Thọ. Với hương vị và cách chế biến của riêng mình, thịt chua Thanh Sơn nổi tiếng không chỉ ở Phú Thọ mà đã được nhiều nơi trên cả nước ưa chuộng.
  • Món trám om kho cá - Phú Thọ
    Ở miền quê trung du Phú Thọ, có một món cá kho khá hấp dẫn có tên: Trám om kho cá. Món ăn cơm có vị chua của trám ngấm vào làm cá mềm nục có vị giôn giốt chua, còn vị ngọt của tương, chất đạm của cá ngấm vào trám làm mất vị chát, giảm vị chua, miếng trám mang lại vị chua ngọt, béo bùi.Trám đen quả to như ngón tay cái, khi trái trám chín có mầu đen ánh, hình thoi dài, một đầu hơi nhọn, đem om, chấm với muối vừng, muối lạc ăn béo ngậy. Trám chua mà đem om kho với cá là món ăn rất hấp dẫn.
  • Xáo chuối Lâm Thao
    Ở Lâm Thao, món xáo chuối được ưa chuộng ở nhiều làng quê, nhưng có lẽ món ăn này nổi tiếng nhất vẫn là khu Vĩnh Tề thuộc xã Cao Xá. Các cụ già cho biết, món xáo chuối được hình thành từ rất lâu đời và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Vé máy bay, Dịch vụ vận chuyển

Hotline: 02106330456

Ms Phương: Dịch vụ vận chuyển

Ms Thơm: Vé máy bay

Liên hệ đặt tour

Hotline: 0979 424 246

Mr Đông: Du lịch quốc tế

Ms Phúc: Du lịch nội địa